Hệ thống tưới cây nhỏ giọt
Giới thiệu Bảng giá Hướng dẫn lắp đặt Liên hệ Mở rộng

Tưới cây tự động trên diện tích rộng

 

Đầu Tropf Blumat được thiết kế dùng để với diện tích nhỏ. Nó thích hợp với việc tưới các chậu cây cảnh. Để có thể tưới cây trên diện tích lớn, hãng đã có các thiết bị thích hợp. Tuy nhiên chúng lại đắt tiền so với thu nhập tại Việt Nam.

Trong thời gian qua, chúng tôi nhận rất được nhiều câu hỏi của khách hàng, làm sao tưới được vườn, trang trại (đồn điền) hay tưới tự động được với cả trăm chậu cây cảnh.

Được sự cho phép của ông Lê Văn Hải tại Đắk Lắk chúng tôi xin phổ biến sơ đồ nguyên lý hệ thống tưới tự động mở rộng do ông Hải nghĩ ra để áp dụng tưới trên diện tích lớn theo yêu cầu.

Để có thể hiểu được thiết kế này, xin hãy đọc kỹ phần hướng dẫn lắp đặt trong trang web này, vì trang này chỉ là phần mở rộng của trang trước.

 

1/ Sơ đồ nguyên lý (có sử dụng dòng điện):

 

 

Nguyên lý hoạt động

1/ Phải điều chỉnh đầu tưới nhỏ giọt tại B sao cho lưu lượng nước chảy ra tại B < lưu lượng nước chảy vào của đầu cảm ứng tại A.

2/ Khi thấy đất khô, đầu cảm ứng mở van của nó ra, nước chảy vào bình điều khiển làm cho mức nước trong bình chứa nước tăng lên. Lúc này phao sẽ nổi lên làm đóng khóa dòng điện tại K. Khi khóa K đóng, thì có dòng điện qua. Lúc này ta có thể cho vận hành 1 máy bơm để bơm nước trực tiếp vào đồng ruộng hay mở 1 van điện từ để cho chảy 1 dòng nước từ 1 độ cao nhất định xuống 1 hệ thống tưới có thể điều tiết được lượng nước tưới (như hình minh họa)

3/ Khi hệ thống tưới thì đầu cảm ứng cũng được tưới. Một thời gian sau, khi no nước, đầu cảm ứng đóng van của nó lại. Lúc này nước hết chảy tại điểm A. Vì nước còn trong bình, bên đầu nhỏ giọt của B vẫn tiếp tục giọt cho đến khi hết nước. Khi mực nước hạ xuống, thị phao sẽ hạ theo. Lúc này khóa điện K bị ngắt làm dòng điện qua van điện từ bị ngắt theo: Van đóng, hệ thống ngưng tưới.

4/ Khi cảm thấy đất khô, thì đầu cảm ứng tự động mở van của nó ra và nước tiếp tục chảy vào bình tại điểm A. Thế là quá trình tiếp tục tuần hoàn.

Chú ý: sơ đồ trên chỉ là sơ đồ nguyên lý. Khi thực hiện, ta phải có những thiết bị thích hợp để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện, các thiết bị phụ trợ như khóa nước, lọc nước, giá đở.

 

2/ Sơ đồ nguyên lý (không sử dụng dòng điện):

 

Nguyên tắc hoạt động:

 

1/ Thanh kim loại A được cố định vào tay cầm của 1 vòi nước gật gù

2/ 2 thanh kim loại A và B được nối với nhau qua 1 ổ bi để góc hợp bởi A và B có thể thay đổi được. 3 ổ bi còn lại hợp với ổ bi giao điểm của thanh A và B thành 1 hình bình hành như hình vẽ. Hình bình hành trên có chức năng giữ cho thanh kim loại B chuyển động lên/xuống theo phương thẳng đứng. Nếu thực hiện bằng ổ bi phức tạp quá thì ta có thể kể nối các thanh kim loại (dẹp) bằng ốc vít tuy nhiên phải để ý là độ ma sát của hình bình hành không được quá lớn.

3/ Khi đất khô, đầu cảm ứng mở van của nó cho nước chảy vào vào bình điều khiển.Mực nước sẽ dâng cao. Thanh kim loại B sẽ nâng 1 đầu của thanh kim loại A theo 1 cung tròn có bán kính là chiều dài thanh A, có tâm là tâm của vòi gật gù. Lúc này, vòi gật gù mở, và nước chảy từ bồn chứa trung gian đến hệ thống phân phối nước qua vòi gật gù (hệ thống đang tưới).

4/ Khi hệ thống tưới, đầu cảm ứng cũng được tưới. Khi nó hút đủ nước, thì đầu cảm ứng sẽ đóng van của nó, không cho nước đi qua nữa. Lúc này thì mực nước trong bình điều khiển sẽ hạ xuống, vì nước vẫn thoát tiếp tục qua đáy bình. Khi nước hạ, thì phao hạ theo (do trọng lực) làm cho thanh kim loại A đóng lại vòi gật gù. Hệ thống ngưng tưới.

 Lượt truy cập: 103528
Powered by EasyVN - A free personal website provider