Hệ thống tưới cây nhỏ giọt
Giới thiệu Bảng giá Hướng dẫn lắp đặt Liên hệ Mở rộng

Hướng dẫn lắp đặt

 

Chương này gồm có:

 

 • Lắp đặt đầu cảm ứng
 • Lắp đặt hệ thống cấp nước
 • Lắp đặt hệ thống phân phối nước

 

Phụ chú: kỹ thuật vận hành và lắp đặt

 

 

 

Lắp đặt đầu cảm ứng

 

Hình 1

 
Nguyên tắc hoạt động: Khi nước đang chảy qua 1 cái ống nhựa dẻo nhỏ, nếu ta dùng 2 ngón tay bóp ống lại thì nước sẽ ngưng chảy. Nếu ta chỉ bóp nhẹ thì nước sẽ chảy chậm. Nếu ta không bóp thì nước chảy bình thường. Đầu cảm ứng Tropf Blumat hoạt động theo nguyên tắc này, có nghĩa là nó sẽ thay thế các ngón tay của ta để đóng hoặc mở van của nó để cho nước chảy qua ống.

Nhưng cơ chế của van hoạt động như thế nào ? xin quí bạn đọc tiếp: Đầu cảm ứng sau khi được cài đặt (xin xem phần cài đặt đầu cảm ứng) được cắm vào trong đất. Nếu nó hút no nước, thì phía trong bầu sứ có áp suất nước cao, áp suất này tạo ra 1 lực làm đóng van nước, không cho nước chảy qua ống chuyên dụng (hệ thống ngưng tưới). Qua 1 thời gian, khi đất khô, nước trong bầu sứ bị mất đi do nước thẩm thấu vào đất thì phía bên trong bầu sẽ có áp lực thấp. Áp lực này tạo ra 1 lực để mở van tại nắp của đầu cảm ứng, cho nước chảy qua ống chuyên dụng. (hệ thống đang tưới). Nước tưới của nó làm ẩm đất và làm ẩm chính nó. Nó sẽ hút lại nước trong đất vào trong bầu sứ làm áp suất bên trong tăng lên làm nó ngưng tưới… Chu kỳ này xảy ra tuần hoàn.

 

Cách cài đặt:

1/ Ngâm đầu cảm ứng vào nước tối thiểu 1 tiếng đồng hồ, sau đó đổ đầy nước vào bầu sứ. Khi chặt nắp lại phải đảm bảo là không có không khí lọt vào trong bầu.

 

 

2/ Mở lỏng nút nhựa trên nắp ra, xâu ống chuyên dụng qua đầu cảm ứng (xem hình)

3/ Nối 1 đầu của ống chuyên dụng với nguồn nước. Sau khi kết nối xong thì bạn thấy có dòng nước chảy qua ống chuyên dụng.

4/ Đến lúc này, bạn hãy vặn nút thật chậm vào lại, cho đến khi nào nước ngưng chảy thì dừng lại. Đến đây bạn đã chỉnh được đầu cảm ứng ở mức độ nhạy nhất (mức độ ẩm lớn nhất), điều này có nghĩa là đất phải thật ướt, thì hệ thống mới ngưng tưới.

Thử chức năng đầu cảm ứng: Sau khi cài đặt xong, bạn hãy thử lấy giấy vệ sinh cuốn chặt quanh để làm khô bầu sứ với mục đích để mô phỏng đất khô. Lúc này nước trong bầu sứ sẽ bị giấy vệ sinh hút mất một phần. Trong chốc lác đầu cảm ứng sẽ cho nước chảy qua ống chuyên dụng. Sau khi quan sát xong, bạn hãy lấy giấy ra và cuốn quanh đầu cảm ứng bằng 1 cái khăn ẩm để mô phỏng đất ướt. Lúc này thì đầu cảm ứng sẽ hút lại số nước bị thất thoát do giấy vệ sinh lấy đi. Khi đã hút đủ nước vào, nó không còn cho nước chảy qua ống nữa (hệ thống ngưng tưới).

Nếu các điều trên không xảy ra, bạn kiểm soát lại qui trình cài đặt đầu cảm ứng đã đúng chưa ? đã vặn chặt nắp của bầu sứ ? có không khí trong bầu sứ ? Có nước ở nguồn cấp không ? Nếu tình trạng không cải thiện hãy gỡi lại để chúng tôi kiểm tra và đổi lại.

Đến đây bạn đã làm xong mức khó nhất của hệ thống là cài đặt được chế độ vận hành cho hệ thống. Chúng tôi xin chúc mừng bạn.

 

Kỹ thuật vận hành đầu cảm ứng

 

1/ Điều chỉnh chế độ tưới: Sau khi chỉnh được chế độ tưới ẩm nhất  và khi bạn không cần phải tưới quá ẩm, thì hãy vặn nút trên nắp vào thêm 1 đến 2 vạch trên nắp nữa. Trong trường hợp này đầu sứ chỉ cho nước chảy qua khi đất tương đối khô. Như vậy, qua sự điều chỉnh nút này, ta có thể định chế độ tưới để đất trồng có các mức độ ẩm khác nhau tùy theo mùa, theo vị trí trồng cây: ngoài vườn hay trong nhà. Có một phương pháp khác nữa trong việc định chế độ tưới cho cây là bạn có thể thay đổi khoảng cách giữa vòi sơ cấp số 1 và đầu cảm ứng. Khi bạn di chuyền vòi sơ cấp gần đầu cảm ứng hơn, thí dụ với khoảng cách 5 cm, điều đó có nghĩa là đầu cảm ứng dễ bị ướt hơn, hệ thống tưới ít hơn. Ngược lại, nếu bạn di chuyển xa hơn, thí dụ với khoảng cách 12 cm, thì hệ thống sẽ tưới nhiều hơn, nước sẽ thấm sâu hơn vào trong đất thích hợp với việc cây trồng lớn.

2/ Chọn đầu cảm ứng: Đầu cảm ứng nhỏ cảm ứng được độ ẩm của đất ở độ sâu từ 3-8cm. Đầu cảm ứng maxi cảm ứng ở độ sâu từ 14-19 cm được dùng cho chậu có trồng cây lớn, vì rể cây lớn nằm sâu hơn cây nhỏ.

3/ Khi nào không dùng được bộ cảm ứng: vì bề mặt bộ cảm ứng được thiết kế phải tiếp xúc trực tiếp 100% với đất trồng mới có thể hoạt động chính xác được. Nó sẽ không hoạt động được trong giá thể (vật liệu trồng cây) có chứa nhiều khoảng trống như than hay gỗ mà người trồng lan hay sử dụng. Tuy nhiên bạn có thể tưới nó bằng một vòi thứ cấp nào đó.

4/ Vận hành: Sau khi cài đặt hoàn chỉnh xong, bạn nên theo dõi hệ thống trong vòng 1 vài tuần để kiểm soát hệ thống cấp nước, đầu cảm ứng, tinh chỉnh các vòi nhỏ giọt theo đúng mong muốn. Khi kiểm tra độ ẩm của đất, phải kiểm tra lớp đất bên dưới.

 

Lắp đặt hệ thống cấp nước

Ta gọi các  ống nằm phía bên trái đầu cảm ứng trong hình dưới là phần ống thuộc về hệ thống cấp nước. Mục đích duy nhất của hệ thống cấp nước là cung cấp cho đầu cảm ứng 1 áp suất nước vừa phải và có áp suất ổn định.

Để đạt được điều này, bạn có thể kết nối đầu cảm ứng với nguồn nước thông qua 1 trong 3 cách như sau:

1/ Kết nối với nguồn nước thông qua bồn chứa: đây là cách tối ưu nhất. Nguồn nước máy được kết nối với một bồn chứa nước trung gian có dung tích 14 lít, đặt cao hơn đầu cảm ứng trong phạm vị 3-14m. Bồn làm bằng thủy tinh, có van, phao, lỗ thoát nước. Nó có chổ cho nước vào, nước ra. Khi bồn đầy thì tự động cắt nước như ở bồn cầu. Đây là giải pháp tốt nhất và rẻ tiền nhất. Nó có những ưu điểm như:

Description: bonchuatg             Bồn chứa nước trung gian

 • dễ bảo quản vì các thiết bị này là thiết bị của bồn cầu.
 • tạo ra một áp lực nước ổn định để dễ điều chỉnh các vòi phun nhỏ giọt.
 • áp lực nước không mạnh quá làm sút các mối nối hay làm bể ống (ống rẻ tiền).
 • nước sẽ tốt hơn cho cây vì các hóa chất có trong nước máy, thí dụ như chor, sẽ bay hơi/tự hủy sau một thời gian.
 • có nước tưới những khi nước máy bị yếu.
 • nước sẽ sạch hơn vì các chất bẩn sẽ bị lắng xuống bồn chứa.
 • có thể đặt thiết bị lọc nước trong bồn như túi lọc.
 • có thể dùng nước mưa hay cho phân bón vi sinh vào bồn (phân bón hữu cơ cho thẳng vào chậu).

Để tránh làm chỗ sinh sản cho muỗi, phải luôn đậy kín thùng này, thí dụ: với 1 miếng xốp cứng hay phải che lưới muỗi. Nếu nhà bạn có 1 bồn cấp nước cho toàn nhà thì đây là điều kiện lý tưởng nhất để kết nối nước cho hệ thống. Trong trường hợp này bạn không cần phải nối ống trực tiếp từ bồn chứa nước xuống bộ cảm ứng, mà chỉ cần kết nối đến vòi hay ống nước gần bộ cảm ứng nhất.

Description: Giamap

Bộ giảm áp

 
2/ Kết nối với nguồn nước thông qua bộ giảm áp: nếu nguồn nước máy nhà bạn quá mạnh (> 1,4 atmosphere) và bạn không có điều kiện sử dụng bồn chứa trung gian, thì bạn nên lắp đặt 1 bộ giảm áp. Nó sẽ làm giảm áp suất xuống chỉ còn khoảng 1 atmosphere, đó là áp suất lý tưởng mà nhà sản xuất đưa ra. Bộ giảm áp này do nhà sản suất cung cấp. Nó có thể cung cấp nước đủ cho trên 500 vòi nhỏ giọt. Bạn đừng lẫn lộn giữa giảm áp lực nước và giảm lưu lượng dòng nước. Muốn giảm lưu lượng thì quá dễ, chỉ việc vặn vòi nước cho nhỏ đi là được, nhưng áp lực tĩnh của nước (khi nước không chảy) sẽ không thay đổi.

3/ Kết nối trực tiếp: Là kết nối trực tiếp với nguồn nước máy không qua bình trung gian hay bộ giảm áp. Với áp lực nước không ổn định, thí dụ như ban ngày nước yếu, ban đêm nước mạnh, thì hệ thống tưới vẫn hoạt động nhưng các vòi nhỏ giọt sẽ không hoạt động chính xác đúng như vào thời điểm tinh chỉnh, vì áp lực trong ống thay đổi sẽ làm lưu lượng nhỏ giọt của các vòi thay đổi theo. Chúng tôi khuyên bạn chỉ chọn giải pháp này khi không thể làm được với 1 trong 2 giải pháp trên và khi khoảng dao động của áp lực nước không nằm ngoài khoảng 0.3-1.4 atmosphere.

 

 

Lắp đặt hệ thống phân phối nước

Ta gọi các ống nằm phía bên phải đầu cảm ứng trong hình trên là các ống thuộc về hệ thống phân phối nước.

Mục đích của hệ thống là chia vòi nhỏ giọt ra thành nhiều vòi nhỏ giọt khác nhau vì nếu dùng 1 đầu nhỏ giọt  cho 1 đầu cảm ứng thì lãng phí.

1/ Lắp đặt: khi lắp đặt các đầu nhỏ giọt của 1 đầu cảm ứng, bạn nên lắp đặt chúng cao hơn ống cấp nước chính và có cao độ giống nhau để nước trong ống không bị chảy mất ra bên ngoài, vì thế nên tất cả các vòi cùng được cấp nước đồng loạt, tránh được tình trạng vòi ở cuối nguồn bị hụt nước.

2/ Định vị: Một trong những vòi nhỏ giọt phải đặt cách đầu cảm ứng khoảng 8 cm, thí dụ: vòi số 1 trong sơ đồ lắp đặt, ta gọi đây là vòi nhỏ giọt sơ cấp. Nước từ vòi sơ cấp số 1 này chảy ra làm ướt đất và đầu cảm ứng, qua đó đầu cảm ứng sẽ cảm nhận được độ ẩm và điều tiết lượng nước qua ống chuyên dụng thích hợp. Các chậu cây có chứa các đầu nhỏ giọt (thứ cấp) còn lại, thí dụ như đầu 2,3,4,5 theo như hình trong sơ đồ lắp đặt không có đầu cảm ứng riêng nên nó chỉ được cấp nước hay bị cắt nước phụ thuộc theo chậu cây có chứa vòi nhỏ giọt sơ cấp số 1 mà thôi. Khoảng cách giữa các đầu nhỏ giọt không được đặt xa quá.

3/ Mật độ vòi nhỏ giọt: Phạm vi làm ẩm đất của 1 vòi nhỏ giọt có đường kính khoảng 20-25 cm. Nếu chậu cây hay diện tích trồng lớn thì phải bố trí nhiều vòi nhỏ giọt thích hợp để đất được tưới đều. Thí dụ như với chậu cây có đường kính từ 40-50cm phải bố trí đến 4 vòi nhỏ giọt. Với diện tích trồng lớn thì phải bố trí khoảng cách giữa các vòi nhỏ giọt khoảng 20-25 cm.

4/ Số lượng vòi nhỏ giọt được dùng cho 1 đầu cảm ứng: Số lượng này phụ thuộc trực tiếp vào áp suất nước trong ống 4mm (ống phân phối nước) nằm phía sau đầu cảm ứng. Nếu áp lực nước trong ống này nhỏ không đủ để cung cấp cho tất cả vòi, thí dụ như có vòi nhỏ giọt, có vòi không nhỏ giọt, thì ta phải giảm số lượng vòi hay là phải điều chỉnh cho các vòi nhỏ giọt cho giọt chậm lại để tất cả các vòi đều được cấp đủ nước. Ngược lại, nếu bạn tăng lưu lượng nhỏ giọt của 1 vòi mà các vòi còn lại không bị hoặc ít bị ảnh hưởng, thì lúc này bạn có thể gắn thêm vòi nhỏ giọt vào. Tuy nhiên áp suất trong ống 4 mm lại phụ thuộc vào áp suất ống cấp nước 8 mm nằm trước đầu cảm ứng. Theo nhà sản xuất thì áp suất lý tưởng của nguồn nước cấp cho đầu cảm ứng là 1 atmosphere (áp suất 1 cột nước cao 10m). Trong thực tế, nếu ta dùng bồn chứa trung gian, thì bồn này có thể nằm trong độ cao từ 3m đến 14m là được. Chúng tôi đã thử với bồn chứa cao 3m. Với độ cao này thì ta có thể xài đến 5 vòi nhỏ giọt mà không gặp vấn đề gì. Dĩ nhiên, nếu bồn chứa trung gian đặt cao hơn nữa, thí dụ ở độ cao 8 m, thì áp lực nước sẽ tốt hơn, qua đó bạn có thể lắp đặt được thêm các vòi nhỏ giọt khác. Ngược lại, nếu bạn không có chỗ để đặt bồn cao hơn 3m, có lẽ bạn phải giảm số lượng vòi nhỏ giọt, vì áp lực nước không đủ mạnh.

 

Kỹ thuật lắp đặt:

1.    Nếu lỗ ống nhỏ so với chỗ cắm của các T nối, bạn hãy hơ lửa cho nhựa mềm ra, sau đó sẽ cắm được hoặc có thể uốn cong ống được.

2.    Trong khi vận hành, nếu bị nước rò rỉ tại các chổ nối thì keo dán nhựa PVC, cao su non, đai siết Inox hay silicon dán hồ cá là những vật rất hữu ích.

3.    Nếu nước vẫn rò rỉ sau khi bạn siết đai siết: bạn hãy nới lỏng ra, quay 180 độ, siết lại và hơ lửa cho nhựa hơi mềm ra hoặc dùng cao su non để làm kín chổ rò rỉ nước.

4.    Nếu bạn cần nhét 1 ống nhỏ vào trong 1 ống lớn để nối 2 ống lại với nhau, nhưng không thể đẩy vào cho sâu được thì hãy bôi vào 1 ít keo dán nhựa PVC. Keo này ngoài công dụng dán ống còn có công dụng làm giảm ma sát giữa 2 lớp nhựa với nhau. Nếu chỉ nối tạm thì có thể dùng xà phòng làm giảm ma sát.

5.    Làm sao nối ống chuyên dụng 3mm vào ống 4mm hay ống 8mm: dùng vài cm ống đồng 4mm làm trung gian. Ống chuyên dụng (vốn rất dẻo và đàn hồi) tròng ngoài ống đồng. Ống đồng nhét vào trong ống 4mm hoặc 8mm. Nếu chổ nhét lỏng thì có thể dùng 1 ống độn ở giữa, dùng các vật đã nêu trong phần 2. để làm kín.

 

Những vấn đề có thể xảy ra:

Hệ thống không hoạt động:

1.    Do có không khí trong bầu sứ, do nguồn cấp nước bị gián đoạn lâu dài, do rễ cây hút mất nước trong bầu sứ, do vặn nắp không chặt, do lâu ngày bầu sứ bị khô nước tự nhiên: phải cài đặt đầu cảm ứng lại.

2.    Do đầu cảm ứng bị chỉnh sai, hệ thống không tưới hoặc tưới liên tục: phải cài đặt lại. Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì ta nên tạo những thiết bị nhỏ để che chắn nút điều chỉnh của đầu cảm ứng lại.

3.    Do đầu cảm ứng nước lâu năm bị đóng rêu, bùn đất làm cản trở sự thẩm thấu của nước: vệ sinh đầu sứ trong và ngoài bằng bàn chải hoặc giấy nhám. Thông thường ta nên vệ sinh đầu cảm ứng và hệ thống ống dẫn mỗi năm mỗi lần.

4.    Ống và đầu nhỏ giọt hay bị nghẽn: phải lọc nước bằng cách cài thêm 1 bộ lọc, thí dụ như bằng bộ lọc xăng xe Honda, dùng bao vải để lọc nước trong bồn chứa nước trung gian …

Hệ thống tưới không đồng loạt:

1.    Do có quá nhiều vòi thứ cấp, do vòi vặn tưới quá lớn, do áp suất nước yếu: phải tăng áp suất nước ở đầu vào, điều chỉnh lại lưu lượng vòi nhỏ giọt hoặc giảm số lượng các vòi thứ cấp.

2.    Do đường ống phân phối nước quá dài (ống 3mm): bố trí lại vị trí các chậu cây hay cài đặt thêm đầu cảm ứng mới để làm ngắn khoảng cách các đầu thứ cấp.

3.    Do nước trong hệ thống phân phối bị khô (ống bị rò rỉ, các đầu nhỏ giọt đặt thấp hơn ống dẫn): phải làm cho các ống tưới luôn có nước, chỉnh lại cao độ các vòi nhỏ giọt bằng nhau và cao hơn ống dẫn, tinh chỉnh vòi nhỏ giọt.

4.    Không thể tắt vòi nhỏ giọt, vòi nhỏ giọt phun nước quá mạnh: do áp suất nước quá lớn. Phải giảm áp lực nước đầu vào, thí dụ như gắn thêm bộ giảm áp.

 

Mô hình mẫu:

Khi bạn lần đầu tiên cài đặt hệ thống, có thể bạn chưa tự tin mình lắm. Chúng tôi khuyên bạn nên “hy sinh” 1 ít công lao và vài mét ống 3mm để làm một mô hình nhỏ. Qua đó, bạn có khả năng để thử chức năng của đầu cảm ứng, mô phỏng đất ướt (cuốn quanh đầu sứ bằng 1 khăn ẩm), mô phỏng đất khô (cuốn quanh đầu sứ bằng giấy vệ sinh), thử điều chỉnh các vòi nhỏ giọt, giải quyết các vấn đề có thể xảy ra khi lắp đặt, thí dụ như rò rỉ nước, thử chức năng các thiết bị phụ … Sau khi tất cả đều vận hành như ý muốn, bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều và tiết kiệm được thời gian khi lắp đặt thực thụ.

 

Chúng tôi xin chúc quí bạn thành công và nhiều hứng thú.

 Lượt truy cập: 103531
Powered by EasyVN - A free personal website provider